เชื้อราบนหนังศีรษะรักษา

เชื้อราบนหนังศีรษะหนึ่งในสาเหตุหลักในการเกิดรังแคที่เป็นปัญหากวนใจสำหรับทุกเพศทุกวัย ส่งผลเสียทั้งในเรื่องของผิวหนัง สุขภาพ บุคลิกภาพ หรือแม้กระทั่งการทำงานได้เลยทีเดียว ปัจจุบันเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาได้หลากหลายวิธี เช่น การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงต้นตอการเกิดเชื้อรา หรือการหาแชมพูขจัดรังแคมาใช้เป็นประจำ

รู้ไหมว่าเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพควรมี 4 วัตถุดิบนี้เป็นส่วนประกอบในแชมพูขจัดรังแคของคุณ

1. มองหาส่วนประกอบจาก Zinc Pyrithione

ซิงค์ ไพริไธโอน เป็นสารสังเคราะห์ที่เกิดจากการนำธาตุ Zn (ซิงค์) ไปเป็นส่วนประกอบ มักนิยมนำมาใช้ในการผลิตแชมพูขจัดรังแคและเครื่องสำอางต่าง ๆ เช่น สเปรย์กำจัดเชื้อราแบบพ่นภายนอก หรือ ครีมกำจัดเชื้อรา ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาอาการคันได้มีประสิทธิภาพ และยังสามารถลดอาการอักเสบบนผิวหนัง และความเค็มส่วนเกินบนผิวหนังได้อีกด้วย แต่ความเข้มข้นที่นิยมใช้กันอยู่ในช่วง 0.25% – 1% ขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์ในกรณีใช้ในความเข้มข้นสูง

ข้อควรระวัง: สำหรับผู้ที่มีเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาด้วย Zinc Pyrithione และพบอาการแพ้ Zinc Pyrithione อาจจะเกิดผื่นคัน บวมแดง เป็นตุ่ม หรือผิวลอก แต่หากรุนแรงกว่านั้นอาจมีไข้ อาเจียน หายใจไม่ออก บวม ควรพบแพทย์และหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที

2. ของมีค่าจากทะเล เกลือทะเล (Sea Salt)

หนึ่งในของมีค่าจากทะเลที่ถูกใช้ในเชิงการแพทย์ในหลากหลายผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำเกลือล้างแผล พื้นฐานของเกลือทะเลคือ NaCl หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่นว่า Sodium chloride ด้วยคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาอาการต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ การทำเป็นเกลืออาบน้ำยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและหนังศีรษะ แต่ปัจจุบันได้มีการค้นพบว่า เกลือทะเลจาก New Zealand (pharmacist grade) มีคุณสมบัติเป็นอาหารเสริมที่สูญเสียไปในหนังศีรษะทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึกกว่า และยังสามารถลดการหลั่งน้ำมันและรังแคได้ดีอีกด้วย

3. เชื้อราบนหนังศีรษะรักษาด้วยสารสกัดจากเชื้อราด้วยพลังจากคีโตโคนาโซล

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า คีโตโคนาโซล กันมาก่อนในแชมพูขจัดรังแคที่พบเห็นได้ในท้องตลาดทั่วไปแต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว คีโตโคนาโซล คือสารสกัดที่สังเคราะห์และสกัดมาจากเชื้อรา มีคุณสมบัติเด่นด้านการต่อสู้กับเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาอาการคันและกำจัดแบคทีเรียได้อย่างดี จากคุณสมบัติดังกล่าวจึงทำให้คีโตโคนาโซลนิยมนำมาใช้ในแชมพูขจัดรังแค เพราะสามารถช่วยลดรังแคได้โดยตรง จากยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาอาการที่เป็นสาเหตุของรังแค และช่วยบำรุงผิวหนังหรือเส้นผมได้ด้วยกัน แต่ก็มีอยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้วย เช่น ครีมทาผิวหนัง และ ยาเม็ด เป็นต้น

ข้อควรระวัง: ในการนำไปใช้กำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาปัญหารังแคควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตและหมอผู้ให้การรักษาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ และหากมีอาการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นควรปรึกษาหมอผู้เชี่ยวชาญทันที

4. กรดซาลิไซลิก

โดยส่วนมากมักจะพบในยาที่ใช้ป้องกันสิวเพราะคุณสมบัติเด่นชัด คือ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดการอักเสบของผิว และกำจัดไขมันที่อุดตันในรูขุมขนได้ดี แต่จะเห็นว่าคุณสมบัติดังกล่าวก็สามารถช่วยในการลดต้นตอของเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาปัญหารังแคได้เช่นกัน โดยส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ของครีมเป็นส่วนใหญ่

ข้อควรระวัง: ในการนำไปใช้กำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาปัญหารังแค สำหรับคนที่แพ้อาจพบอาการผิวหนังแห้ง ลอก แสบ หรือแดงได้

เรียกได้ว่าเป็น 4 วัตถุดิบที่ทุกคนสามารถไปมองหาจากส่วนประกอบในฉลากสินค้าและหาซื้อได้ค่อนข้างง่ายจากร้านขายยา ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป แต่ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นสามารถหาผลิตภัณฑ์ จาก Lab1 ไปใช้งานกันได้เลยเพราะถูกพัฒนา ทดลอง และวิจัยมาเพื่อช่วยในการบรรเทาอาการเชื้อราบนหนังศีรษะรักษาอาการคันบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมมีส่วนประกอบของ Zinc Pyrithione และ เกลือทะเล (Sea Salt) จาก New Zealand ที่เราแนะนำอีกด้วย

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page