สาเหตุการเกิดรังแค

หากพูดถึงปัญหาศีรษะ และเส้นผม ที่หลายคนมักเผชิญ ทั้งชายและหญิง คือปัญหารังแค ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ปัญหาผิวแห้ง รวมถึงพฤติกรรมที่ละเลยการดูแลเส้นผม ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้ถึง 5 สาเหตุการเกิดรังแค ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเราเข้าใจสาเหตุของปัญหา อาจช่วยให้สามารถรับมือ และดูแลรักษาเส้นผมได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

รังแคคืออะไร

รังแคเป็นปัญหาหนังศีรษะ ที่สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย โดยมักจะเริ่มเป็นตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ลักษณะของรังแค จะเป็นขุย หรือสะเก็ดสีขาว บนหนังศีรษะ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคมักมาจากร่างกายของคนเราที่มักมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก เพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ​ 28 วัน แต่หากการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วจนผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนังหลุดออกเป็นสะเก็ดขาว ซึ่งอาการที่ตามมาของรังแค คือความคันหนังศีรษะ ที่หากยิ่งเกาขุยก็จะยิ่งหล่นลงมาจากเส้นผม รวมถึงอาจส่งผลให้ผมร่วงอีกด้วย

สาเหตุการเกิดรังแค

สาเหตุการเกิดรังแคนั้น มีตั้งแต่เรื่องกลไกการทำงานของร่างกายที่ผิดปกติ ไปจนถึงความเครียด และพฤติกรรมที่ละเลยการดูแลเส้นผม โดยสาเหตุการเกิดรังแคมี ดังนี้

 1. เขื้อรา
  เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุการเกิดรังแค โดยสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) เป็นเชื้อราที่อยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งจะทำหน้าที่ดูดซึมน้ำมันที่มาจากต่อมรากผม และต่อมไขมัน ไปเป็นอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้ง หากเชื้อหาชนิดนี้มีการเติบโตที่รวดเร็วมากขึ้น จะส่งผลให้หนังศีรษะมีอาการระคายเคือง และส่งผลให้เซลล์เก่าที่ผลัดออกมานั้น กลายเป็นรังแคในท้ายที่สุด
 2. ความเครียด
  นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพผิว สุขภาพกายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพผม และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคอีกด้วย เพราะเมื่อเรามีภาวะเครียด ทำให้กลไกป้องกันตัวเองของร่างกายจะอ่อนแอลง จนเกิดการปล่อยฮอร์โมนตัวหนึ่งออกมา ที่ทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง ส่งผลให้มีอาการคัน จากหนังศีรษะที่แห้ง และเป็นสาเหตุการเกิดรังแคได้
 3. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน
  เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัย เปลี่ยนไปตามช่วงเวลา นอกจากนี้ฮอร์โมนของเพศชาย และเพศหญิงก็แตกต่างกัน ทำให้รูปแบบการเกิดรังแคก็ต่างกันด้วยเช่นกัน โดยเพศชายมักมีโอกาสเป็นรังแคมากกว่าผู้หญิง เพราะเพศชายมีฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่เป็นฮอร์โมนเพศมากกว่า ส่งผลให้มีการกระตุ้นต่อมไขมัน ให้มีการผลิตไขมันออกผ่านหนังศีรษะมาก จนทำให้เกิดเป็นเชื้อรา และสงผลให้ผิวหนังอักเสบ และเป็นสาเหตุการเกิดรังแค ส่วนผู้หญิงนั้น มักจะมีรังแคในช่วงเป็นประจำเดือน ซึ่งมักจะส่งผลให้ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล จนทำให้มีการผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะมากขึ้น รวมทั้งภาวะความเครียดที่เกิดในช่วงมีประจำเดือน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคในผู้หญิงเช่นกัน
 4. ใช้สารเคมีในการตกแต่งผมมากเกินไป
  ความสวยความงาม ความเท่ เป็นเรื่องคู่กับเส้นผมไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ซึ่งการแต่งผมแต่ละครั้งก็ต้องใช้สารเคมีในการจัดแต่ง หรือเปลี่ยนสีผม แต่รู้หรือไม่ว่า การแต่งผมด้วยสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นการทาเจล สเปรย์ หรือมูสแต่งผม ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค เพราะในเจลแต่งผมนั้น เมื่อใช้ไปนานๆ จะทิ้งสารตกค้างบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง อาจทำให้เกิดอาการแพ้ จนทำให้เป็นสาเหตุการเกิดรังแค รวมถึงอาจทำให้ผมร่วงได้
 5. ไม่ค่อยสระผม หรือแพ้สารเคมีในยาสระผม
  อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดรังแค คือพฤติกรรมที่ไม่ใส่ใจในการดูแลเส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมที่ไม่ชอบสระผม เพราะยาสระผมจะทำหน้าที่ในการบำรุงเส้นผม และช่วยลดรังแค หากขาดการดูแลเส้นผมเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นปัญหาสะสม และอาจเกิดเป็นโรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ การสระผมก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหารังแคได้เสมอไป เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้สารเคมีในยาสระผม ที่ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาสาเหตุการเกิดรังแคได้ แม้จะสระผมเป็นประจำก็ตาม ดังนั้นการเลือกใช้ยาสระผมให้สามารถแก้ปัญหารังแคได้ ควรเลือกยาสระผมที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ หากแพ้สารเคมี ควรใช้ยาสระผมสูตรสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ 

สรุป

รังแค เป็นอีกหนึ่งปัญหาศีรษะที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากละเลยไปนานๆ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังตามมา ดังนั้นเมื่อทราบสาเหตุการเกิดรังแคแล้ว อาจช่วยให้สามารถเลือกวิธีรักษารังแคที่ถูกต้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้อย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ที่สามารถรักษาปัญหารังแคได้อย่างเห็นผล ด้วยแชมพูขจัดรังแค LAB1 ที่ผ่านการรับรองโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง และการวิจัยจากผู้ที่ทดลองใช้ ที่พบว่ารังแคลดลงอย่างชัดเจน