ครีมบำรุง

ปัญหาเรื่องผิว เป็นเรื่องที่เราทุกคนมักจะต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวเสี้ยน ปัญหาผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยแห่งวัย ดังนั้นหลายคนจึงพยายามใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมบำรุงผิว เพื่อช่วยดูแลผิว แต่ทว่าบางครั้งการใช้ครีม หรือเซรั่มบำรุง ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป หากขาดการดูแลผิวด้านอื่นๆ ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ 5 วิธีดูแลผิว ที่จะทำให้การใช้ครีมบำรุงผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างสามารถไปติดตามอ่านกันได้เลย

1.ทานอาหารที่มีสารอาการในการบำรุงผิว

หนึ่งในวิธีการดูแลผิวเริ่มแรกที่ดีที่สุด คือการเริ่มต้นจากภายใน ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์​​ ซึ่งสารอาหารที่สามารถช่วยทำให้ผิวสวย ผิวดี มักมาจากอาหารที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มอาหารวิตามิน C เช่น ผักใบเขียว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะวิตามิน C จะมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลเจน เพื่อทำหน้าที่ในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย นอกจากอาหารวิตามิน C สูงแล้ว อีกหนึ่งอาหารที่ไม่ควรมองข้ามคือกลุ่มอาหารที่ปกป้องผิวจากแสงแดด เช่นกลุ่มอาหารที่มีสาร ไลโคปีน เบต้าแคโรทีน และกรดอะมีโน ซึ่งจะมีเยอะใน มะเขือเทศ พริกหวาน สตรอว์เบอร์รี่ แครอท ส้ม เป็นต้น 

หรือหากคนที่มีเวลาในการดูแลตัวเองน้อย อาจสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ โดยให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน เพราะน้ำเปล่าจะมีส่วนช่วยในการสร้างึวามชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน แต่หากดื่มน้ำน้อยเกินไป อาจส่งผลให้ผิวแห้ง ปากแห้ง รวมถึงส่งผลเสียต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

2.นอนหลับ พักผ่อนต่อวันให้เพียงพอ

อีกหนึ่งวิธีดูแลผิวง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะโดยทั่วไปแล้วมนุษย์ควรพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนนั้น เป็นช่วงที่ร่างกายทำการชาร์จแบต และยังเป็นช่วงที่ผิวได้ฟื้นฟู ทำให้เมื่อตื่นนอนขึ้นมาผิวหน้าเปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวา แต่หากว่าเราพักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง จะส่งผลเสียให้ผิวหน้าดูหมองโทรม ผิวไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้การพักผ่อนที่น้อยเกินไปยังส่งผลให้เกิดความเครียด ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเกิดริ้วรอย ทำให้แก่ง่าย ซึ่งหากสะสมเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ดังนั้น การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ นอกจากจะช่วยดูแลผิวแล้ว ยังเป็นการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง

3.หมั่นทำความสะอาดผิวสม่ำเสมอ

เพราะในแต่ละวันที่เราออกไปใช้ชีวิตข้างนอกนั้น ผิวของเราอาจต้องผจญกับฝุ่น และมลภาวะมากมาย ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวเสีย ดังนั้นหนึ่งในวิธีการดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้ามคือการหมั่นทำความสะอาดผิวอยู่เป็นประจำ โดยควรจะต้องทำความสะอาดผิวหน้าไม่เกินวันละสองครั้ง และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมแก่ผิวของตนเอง ซึ่งจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว และยังเป็นการขจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวอีกด้วย

4.ทาครีมกันแดด เป็นประจำ

เนื่องจากในประเทศไทย เป็นเมืองร้อน​ ซึ่งแสดงแดดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวเสีย ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ ผิวไม่เสมอกัน วิธีป้องกันทั่วไปคือการหลีกเลี่ยงกิจกรรมในแสงแดดในช่วง 10.00 – 16.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แดดแรงที่สุด แต่หากในกรณีที่ไม่สามารถเลี่ยงกิจกรรมภายนอกได้ วิธีป้องกันง่ายๆ คือการหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะครีมกันแดด จะทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดริ้วรอย ทำให้ผิวสม่ำเสมอ และยังช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็วผิวหนังอีกด้วย ซึ่งวิธีการเลือกครีมกันแดดนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงๆ เพราะยิ่งค่า SPF สูงจะช่วยป้องกันผิวจากแดด ได้ดีมากขึ้นเช่นกัน

5.บำรุงผิวด้วยเซรั่ม หรือครีมบำรุง

นอกจากการหมั่นดูแลสุขภาพแล้ว อีกหนึ่งในวิธีดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการบำรุงผิวด้วยเซรั่ม หรือครีมบำรุงผิว เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีหน้าที่ในการบำรุงผิวโดยตรง เพราะเซรั่มจะทำหน้าที่ซึมเข้าไปยังผิวชั่นใน และปกป้องผิวให้มีความแข็งแรง แต่ครีมบำรุงผิว จะทำหน้าที่ในการช่วยแก้ปัญหาผิวโดยภาพรวม ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวจากภายนอก หากใช้ เซรั่ม หรือครีมทาผิวเป็นประจำ จะช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส ช่วยลดสิว และริ้วรอยแห่งวัยต่างๆ 

สรุป

การดูแลผิว เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะหากผิวเสียอาจส่งผลต่อความมั่นใจ และสุขภาพต่างๆ ซึ่งวิธีการดูแลผิวนั้นทุกคนสามารถเริ่มต้นด้วยตนเองได้ง่ายๆ จากทั่้ง 5 วิธีที่กล่าวไป ซึ่งหากทำเป็นประจำจะช่วยทำให้การใช้ครีมบำรุงผิว หรือเซรั่มบำรุงผิวเห็นผล และมีประสิทธิดีมากยิ่งขึ้น หากใครที่มองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน และเป็นมิตรต่อผิว ขอแนะนำ VE:LA ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ผ่านการรับรองโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ผลิตด้วยนวัตกรรมวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ที่พร้อมแก้ทุกปัญหาผิวของคุณอย่างตรงจุด

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page