คนเป็นสิว

เรื่องของสิวบอกเลยว่าคนเป็นสิวนั้นมีความหนักใจ และกังวลใจอย่างมาก เพราะเมื่อเป็นสิวแล้วต้องทำการรักษา ดูแลเอาใจใส่ผิวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม หลังจากสิวหายบางทียังทิ้งรอยสิวไว้อีก คนเป็นสิวอย่างเรา ๆ ก็ต้องหาวิธีดูแลรักษารอยสิวกันต่ออีก เพื่อให้กลับมามีผิวหน้าที่สวยใสเรียบเนียนเช่นเคย และการเป็นสิวปัจจุบันมีหลายปัจจัยมาก ทั้งระบบภายในร่างกาย อย่างฮอร์โมน กรรมพันธุ์ ความมันบนใบหน้าก็ส่งผลให้เป็นสิว หรือปัจจัยภายนอกอย่าง ฝุ่น ควัน แดด มลภาวะต่าง ๆ ก็ทำให้เป็นสิวได้เช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้เราใส่แมส บางคนก็มีสิวจากแมสกันอีกด้วย แต่ยังไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีใช้ครีมบำรุงผิวหน้า สำหรับคนเป็นสิวที่ต้องรู้ รับรองว่าผิวสวยใส ไกลสิวแน่นอน

วิธีเลือกสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว

คนเป็นสิวต้องทำการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิว เพื่อที่จะให้สกินแคร์เข้ามาช่วยรักษาได้อย่างตรงจุด และไม่ทำให้ผิวหน้าของเราแย่ไปมากกว่าเดิม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนเป็นสิวมักจะมีผิวมันมากกว่าผิวแห้ง ดังนั้นต้องเลือกสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิวผิวมันโดยเฉพาะ และทำการอ่านรายละเอียดของตัวครีมนั้น ๆ ให้ดี เพื่อดูว่าส่วนผสมแต่ละอย่างเหมาะกับคนเป็นสิวหรือไม่ มาดูกันเลยว่าส่วนผสมแบบไหนที่คนเป็นสิวควรใช้

  • ใช้สกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน แต่เป็นน้ำมันบางชนิดเท่านั้น เพราะหลายคนเข้าใจผิดว่าคนเป็นสิว ที่มีผิวมันห้ามใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของออยล์เพื่อที่จะไม่เพิ่มความมันบนใบหน้า แต่ที่จริงน้ำมันบางชนิดก็ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้เช่นกัน เช่น Tea Tree Oil ช่วยลดอาการอักเสบ ควบคุมความมัน , Hemp Seed Oil ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแข็งแรง และ Rosehip Oil ช่วยต้านอนุมูลอิสระบำรุงผิวให้เรียบเนียน และลดจุดด่างดำได้ด้วย
  • ใช้สกินแคร์ที่ช่วยควบคุมความมัน คนเป็นสิวมีผิวหน้ามันอยู่แล้ว ดังนั้น ต้องเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการควบคุมความมันบนผิว และช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิว เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน เช่น กรดซาลิไซลิก, แอซิด, เอเอชเอ, บีเอชเอ, ไนอะซีนาไมด์, และซิงค์ เป็นต้น
  • ใช้สกินแคร์ที่ช่วยลดสิว คนเป็นสิวต้องเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการลดสิวด้วย โดยส่วนมากก็จะมีคุณสมบัติในการช่วยลดความมันได้อย่างดีอีกด้วย

คนเป็นสิวใช้ครีมบำรุงหน้ายังไงดี 

เมื่อทราบแล้วว่าคนเป็นสิวแบบเราต้องเลือกสกินแคร์แบบไหนดีที่เข้ามาช่วยลดสิว ช่วยควบคุมความมัน ดังนั้นเราต้องมาทำความรู้จักกับวิธีใช้ครีมบำรุงผิวหน้าบ้าง ว่าคนเป็นสิวต้องลงสกินแคร์อย่างไร เพื่อให้ใบหน้าได้รับการบำรุงแบบเต็มที่ และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดสิวมากยิ่งขึ้น ช่วยให้หน้าใส ผิวสวยแบบมงลงเลยจ้า

  1. ทำความสะอาดหน้าด้วยคลีนซิ่ง: การใช้คลีนซิ่งจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าทั้งฝุ่น มลภาวะต่างๆ เครื่องสำอาง แม้เราไม่ได้แต่งหน้าแต่ก็ควรจะใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดใบหน้าทุกครั้ง เพื่อทำความสะอากด และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่บนใบหน้าออกไป
  2. ทายาฆ่าเชือสิว: สำหรับคนเป็นสิวที่มีสิวอุดตันแนะนำให้ทายาฆ่าเชื้อสิวก่อนที่จะไปทำการล้างหน้า เพราะสิวที่อุดตันนาน ๆ สามารถทำให้เป็นสิวอักเสบได้ แต่การใช้ยาฆ่าเชื้อทาก่อน จะช่วยให้สิวยุบและแห้งไปนั่นเอง
  3. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว: คนเป็นสิวต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิว โดยสามารถขจัดความมันบนใบหน้าได้แต่อย่าทำให้หน้าแห้งจนเกินไป เพราะยิ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำมันมีมากกว่าเดิม การใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะจึงจะช่วยให้ผิวถูกดูแลอย่างดี และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองนั่นเอง
  4. ใช้โทนเนอร์เช็ดผิว: หลังจากที่ล้างหน้าเสร็จแล้ว ให้ทำการเช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิว แล้วช่วยทำความสะอาดใบหน้าอีกรอบ และยังเป็นการเตรียมผิวให้มีความพร้อมต่อการบำรุงในขั้นตอนต่อ ๆ ไปด้วย
  5. ทายารักษาสิว: การทายารักษาสิวมีความจำเป็นมากกับคนเป็นสิว เพราะช่วยให้การรักษาสิวดีขึ้น หายไวขึ้น และรักษาได้แบบตรงจุด ควรทายารักษาสิวหลังจากที่เช็ดโทนเนอร์บนใบหน้าเสร็จ โดยทาลงบนส่วนที่เป็นสิว หรือหัวสิวโดยเฉพาะ
  6. ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์: การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็มีความจำเป็นต่อคนเป็นสิวมาก เพราะมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะเข้าไปช่วยบำรุงผิว เติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ชั้นผิวมีน้ำกักเก็บไว้ ก็ช่วยให้ลดการระคายเคืองได้  ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย
  7. ทาครีมกันแดด: การทาครีมกันแดดเป็นการช่วยดูแลผิวของคนเป็นสิวอย่างมาก เพราะการใช้ยาบางตัวจะทำให้ผิวไวต่อแสงแดด และการใช้ครีมกันแดดนี่แหละที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างดี ทำให้รอยสิวไม่ต้องเข้มขึ้น ดังนั้นสาว ๆ คนเป็นสิวต้องทากันแดดทุกครั้งตอนเช้า หรือก่อนออกแดดด้วยจะดีต่อผิวมากเลยทีเดียว

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page