สกินแคร์บํารุงผิวหน้า

การดูแลผิวหน้าด้วยสกินแคร์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และทำอย่างต่อเนื่อง เพราะผิวต้องการการถูกฟื้นฟูอยู่ทุกวัน การใช้สกินแคร์เป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นอย่างไรก็ตามเราควรเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิว วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่าการจะเลือกสกินแคร์บำรุงผิวหน้าให้ถูกต้องนั้น ต้องดูจากอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

สภาพผิวแบบนี้ควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวหน้าแบบไหน

สิ่งสำคัญที่สุด คือ การรู้จักสภาพผิวของตัวเอง เพื่อที่จะได้เลือกใช้สกินแคร์ให้ถูกต้องได้อย่างเหมาะสม หากเลือกได้ถูกต้องก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

  • ผิวปกติ: ผิวปกติเป็นผิวที่ไม่แห้งไม่มันจนเกินไป จะเหมาะกับสกินแคร์ประเภท มอยส์เจอไรเซอร์ ให้ความชุ่มชื่นกับผิว และจะต้องเป็นสกินแคร์บำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อไม่เข้มข้นหรือเบาบางจนเกินไป เพราะถ้าหากใช้ครีมที่เข้มข้นไป หรือบางจนเกินไปอาจจะทำให้ผิวเสียสมดุลได้
  • คนผิวมัน: ผิวมันจะสังเกตง่าย ๆ  คือหน้าจะมีความเยิ้มได้ง่าย มีน้ำมันใบหน้าเยอะกว่าผิวประเภทอื่น จะต้องเลือกสกินแคร์บำรุงผิวหน้าที่สามารถควบคุมความมันได้ดี อย่างเช่น ควรใช้โทนเนอร์คุมความมัน AHA หรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA ที่จะช่วยลดความมัน และละลายไขมันอุดตันในรูขุมขน โดยสำหรับคนผิวมัน ในฤดูร้อนจะต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวจะขับน้ำมันออกมาค่อนข้างเยอะ และอาจจะก่อให้เกิดสิวได้ จึงควรเลือกสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบา หรือครีมบำรุงที่เป็นสูตรน้ำ
  • คนผิวแห้ง : คนผิวแห้งสังเกตง่าย ๆ ได้จากผิวจะขาดน้ำหรือมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ถ้าหากอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวและแห้ง ผิวจะแห้งและแตกเป็นขุยได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกสกินแคร์ที่มีความเข้มข้น เติมน้ำให้กับผิว ให้ผิวอิ่มฟู พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และผลิตภัณฑ์ที่มีฟอง เพราะจะทำให้ผิวแห้งตึงกว่าเดิม นอกจากนั้นแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นล้างหน้า แนะนำให้ควรใช้เป็นน้ำเย็นแทน
  • ผิวผสม : ผิวผสมจะมีลักษณะกึ่งกลางระหว่าง ผิวแห้งและผิวมัน เพราะจะมีทั้งบริเวณที่ปกติ บริเวณที่แห้ง และบริเวณที่มันเป็นพิเศษ เช่นตรง T Zone นั่นเอง ดังนั้นผิวชนิดนี้สามารถเลือกใช้ สกินแคร์บำรุงผิวหน้าของผิวแห้งได้ แต่ตรง T Zone ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน เพราะเป็นบริเวรที่มีความมันเยอะนั่นเอง
  • ผิวแพ้ง่าย : ลักษณะของผิวที่แพ้ง่าย คือ ไวต่อการเปลี่ยนแปลง มีโอกาสแพ้สกินแคร์ได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ดังนั้นควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวหน้าที่เป็นเวชสำอาง โดยจะสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิว โดยทำหน้าที่เสมือนน้ำหล่อเลี้ยงที่เลียนแบบน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติของมนุษย์นั่นเอง ความหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ กรดผลไม้ น้ำหอม หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของไวเทนนิ่ง เพราะจะแรงเกินไปสำหรับผิวแพ้ง่าย นอกจากนั้นและควรเลือกผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ว่าอ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับผิวแพ้ง่าย

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page