ครีมทาผิวผู้ชาย

ในปัจจุบันหลายคนเลือกที่จะดูแลผิวด้วยการใช้ครีมบำรุงผิว เพื่อให้ผิวกระจ่างใส และรักษาสิวอุดตัน แต่การเลือกครีมนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะทุกวันนี้ได้มีครีมหลากหลายชนิด หลากหลายยี่ห้อ ทั้งครีมที่ได้มาตรฐาน และไม่ได้มาตรฐาน บทความนี้เราจะมาให้ความรู้ถึงสารเคมีอันตรายที่มักพบในครีมทาผิวผู้ชาย ที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันอันตราย และความเสี่ยงต่อสุขภาพผิวที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ครีมบำรุง

สารปรอท

สารปรอท เป็นหนึ่งในสารอันตรายที่มักพบในครีมทาผิวผู้ชาย จำพวกครีมที่มีสรรพคุณที่ทำให้ผิวขาว โดยสารปรอทจะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้มีผิวหน้าที่ขาวขึ้น นอกจากนี้ยังลดสิว ลดรอยฝ้า และรอยกระบนใบหน้า ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

อันตราย: แม้ว่าสารปรอทจะช่วยทำให้ผิวมีความกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หากหยุดใช้จะส่งผลให้ผิวเกิดผื่นแดง มีอาการแสบ หรือผิวจะกลับมาหมองคล้ำอย่างรวดเร็วเช่นกัน บางคนอาจถึงขั้นเป็นสิว หรือเป็นฝ้าถาวร ขั้นร้ายแรงสุดคือหากใช้เป็นเวลานาน อาจทำให้สารปรอทซึมเข้ากระแสเลือด หากเป็นหญิงตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกในครรภ์ป่วยเป็นโรคสมองพิการได้

สเตียรอยด์

สเตียรอยด์ เป็นสารเคมีอันตรายที่ในทางการแพทย์ถูกกำหนดเป็นยาควบคุมพิเศษ มักพบในครีมบำรุงที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยหน้าที่ของสเตียรอยด์จะเหมือนกับสารปรอท ที่จะทำหน้าที่ในการทำให้ผิวขาวใส หน้าเนียน ลดสิว ได้ในระยะเวลาอันสั้น

อันตราย: เมื่อใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นเวลานาน เมื่อหยุดใช้จะส่งผลให้สิวกลับมาขึ้นเยอะกว่าเดิม และอาจทำให้เกิดผดผื่น ผิวแตก หรือผิวบางจนทำให้เห็นเส้นเลือด นอกจากนี้เมื่อผิวบางลงก็อาจทำให้อ่อนไหวต่อมลภาวะมากขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็น “สิวสเตียรอยด์” หรือสิวอับเสบ ร้ายแรงสุดอาจส่งผลต่อร่างกายทำให้ภูมิคุ้มกันตก และป่วยง่ายขึ้นกว่าเดิม

สารพาราเบน

พาราเบน เป็นสารที่พบในโลชั่น โรลออนระงับกลิ่นกาย และครีม โดยจะเป็นสารที่ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ผลดีของพาราเบน ต่อผิวคือสารตัวนี้จะทำหน้าที่ในการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็น เชื้อรา ยีสต์ เป็นต้น

อันตราย: เนื่องด้วยหน้าที่ของพาราเบน ที่แทบไม่ต่างจากสารกันเสีย ทำให้สารชนิดนี้ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย สำหรับคนที่แพ้ อาจมีผื่นแดง มีอาการแสบ คัน  หากได้รับสารพาราเบนระยะยาว อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อ และทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ หากหญิงตั้งครรภ์ได้รับสารพาราเบน อาจทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด หรืออาจเกิดมาพิการได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า พาราเบนยังเป็นสารตั้งต้นของการเกิดมะเร็งเต้านมอีกด้วย ทำให้ในปัจจุบันหลายประเทศต่างพากันแบนการใช้สารเคมีตัวนี้ในสินค้าต่าง ๆ

กรดวิตามินเอ

มีอีกชื่อหนึ่งว่า กรดเรติโนอิก มักพบในครีมบำรุงผิว ครีมทาผิวผู้ชาย หรือครีมรักษาสิว เป็นสารที่จะทำหน้าที่ในการเร่งการผลัดเซลล์เยื่อบุผิว ลดการเคลื่อนย้ายเม็ดสีมาที่สู่เซลล์ผิวหนัง ยับยั้งการผลิตเมลานิน ส่งผลให้ผิวขาวไว ช่วงลดการเกิดสิวอุดตัน

อันตราย: ผลเสียของกรดวิตามินเอ จะมีอาการคล้ายสเตียรอยด์ คือส่งผลให้ผิวของผู้ใช้เกิดความระคายเคือง ผิวลอกจนเกิดการอักเสบ เกิดภาวะผิวด่างขาว รวมถึงอาการผิวบางลง จนทำให้แพ้ต่อแสงแดด นอกจากนี้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

สารไฮโดรควิโนน

เป็นอีกหนึ่งสารที่มีการออกฤทธิ์คล้ายกับสารปรอท มักพบในครีมบำรุงผิวขาว ที่จะทำหน้าที่ฟอกผิว ด้วยการยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว ส่งผลให้ผิวขาวรวดเร็ว ช่วยลดรอยด่างดำ และทำให้ฝ้าจางลง และยังป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

อันตราย: ผลเสียของไฮโดรควิโนนต่อผิวคือ ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดง แสบร้อน ผิวคล้ำเสีย เกิดความไม่สม่ำเสมอกัน พร้อมทั้งยังทำให้ผิวบางจนไวต่อแสงแดดมากขึ้น หากทิ้งไว้ระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

สรุป

การพิจารณาครีมทาผิวผู้ชายที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น สามารถดูได้จากส่วนผสมหากพบว่ามีส่วนประกอบที่เป็นสารเคมีอันตราย 1 ใน 5 อย่างที่ว่าไปนี้ ควรหลีกเลี่ยงในการใช้ทาผิว เพราะสารเคมีเหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่นอกจากจะทำร้ายผิวแล้ว อาจส่งผลต่อสุขภาพ ที่ร้ายแรงคืออาจทำให้ถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้

หากใครที่มองหาครีมทาผิวผู้ชาย ที่มอบความกระจ่างใส และสามารถแก้ปัญหาผิวหนัาได้อย่างตรงจุด มีประสิทธิภาพ และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย ขอแนะนำ VE:LA เซรั่มบำรุงผิวหน้าที่ผลิตโดยนวัตกรรม Nano Encapsulation ที่สามารถรักษาผิวด้วยอนุภาคระดับนาโน พร้อมทั้งได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหน้าเฉพาะทางที่พบว่าใช้แล้วริ้วรอยลดลงภายใน 28 วัน

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page