ครีมบํารุงผิวหน้า

การใช้ครีมบำรุงผิวหน้าหรือสกินแคร์สำหรับตอนกลางวัน จะมีกฎการใช้ง่าย ๆ นั่นคือ เริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาด บำรุง ไปจนถึงปกป้องผิว และจะต้องยึดความเข้มข้นของเนื้อสกินแคร์เป็นหลัก โดยเริ่มจาก เนื้อบางเบา ไปจนเนื้อครีมที่หนัก หรือจากของเหลวใส ไปออยล์ และครีมนั่นเอง ทีนี้เราจะพามาดูขั้นตอนเริ่มต้นไปจนจบอย่างละเอียดว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 คลีนเซอร์

ช่วงเช้าของวันเป็นช่วงที่ผิวไม่ได้สกปรกนักเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ควรใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวในการล้างหน้า เพราะจะสามารถขจัดความมันส่วนเกินของใบหน้าในตอนเช้าได้ดีกว่าน้ำเปล่านั่นเอง เพื่อทำความสะอาดผิว และให้ผิวพร้อมรับกับการบำรุงในขั้นต่อไป

ขั้นตอนที่ 2 โทนเนอร์

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ เพราะการใช้แรกเริ่มนั้น โทนเนอร์ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดผิวอีกขั้น และปรับสมดุลผิว แต่หลังใช้ผิวก็ยังมีความแห้งตึงอยู่ แต่ตอนนี้ก็มีการผลิตโทนเนอร์ที่เพิ่มส่วนผสมของการดูแลผิวเข้าไปด้วย แต่สิ่งสำคัญนั้น ไม่ควรเลือกโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวของคุณแห้งตึงยิ่งกว่าเดิม

ขั้นตอนที่ 3 น้ำตบ

ขั้นตอนนี้เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้หรือไม่ เพราะการใช้น้ำตบนั้น จะใช้เพื่อเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นพร้อมรับการบำรุงขั้นต่อไป และเสมือนการบำรุงในขั้นตอนแรก เพราะน้ำตบนั้นจะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา และประกอบกับการใช้ปลายนิ้ว ตบ ๆ และนวดหน้าเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แล้วจึงค่อยตามด้วยครีมบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 4 ครีมบำรุงรอบดวงตา

การทาครีมบำรุงรอบดวงตาเป็นหนึ่งในครีมบำรุงที่จำเป็น และควรทำอย่างสม่ำเสมอ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ตั้งแต่อายุ 20 ปี และควรทาทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะจะทำหน้าที่เหนี่ยวรั้งการหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตา นอกจากนั้นแล้ว การใช้เป็นประจำยังช่วยลดริ้วรอย และลดการสูญเสียคอลลาเจนอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 5 เซรั่ม

ขั้นตอนการใช้เซรั่มนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก เนื่องจากเต็มไปด้วยส่วนผสมที่ออกฤทธิ์บำรุงผิว จึงไม่ควรละเลยขั้นตอนนี้เด็ดขาด ควรจะมีเซรั่มที่เป็นตัวพื้นฐานเน้นให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก และสามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนั้นแล้ว ควรมีเซรั่มที่เป็นตัวบำรุงผิวเฉพาะปัญหา และความต้องการของสภาพผิว เช่น เซรั่มต้านริ้วรอย หรือเซรั่มลดจุดด่างดำ

ขั้นตอนที่ 6 มอยส์เจอร์ไรเซอร์

การใช้ครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหรือการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนการใช้เซรั่มเลย เพราะผิวของคนเราล้วนต้องการความชุ่มชื้น ในแต่ละวันที่ต้องเจอกับอากาศร้อน อากาศเย็น ผิวจะถูกดึงความชุ่มชื้นออกไป ในความเป็นจริงแล้วผิวก็จะสร้างน้ำมันหล่อลื่นมาเคลือบอยู่ดี แต่ผิวหน้าเราก็ยังต้องการมอยเจอไรเซอร์เสริมอยู่ดี สำหรับมอยเจอไรเซอร์สำหรับกลางวันควรเลือกที่มีเนื้อไม่เข้มข้นจนเกินไป อาจจะเป็นเนื้อเจล หรือเจลครีมก็ได้

ขั้นตอนที่ 7 ครีมกันแดด

สำหรับการทาครีมบำรุงผิวหน้าในตอนกลางวันนั้น จะขาดขั้นตอนนี้ไปไม่ได้ เพราะแสงแดด แสง UV เป็นสิ่งที่ทำร้ายผิว  ซึ่งครีมกันแดดนั้นถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการลงสกินแคร์ ซึ่งก็จะมีครีมกันแดดแบบเคมี และครีมกันแดดแบบสะท้อนกลับ แต่เนื่องจากครีมกันแดดแบบเคมี ต้องอาศัยเวลาในการซึบซาบ จึงแนะนำเป็นกันแดดแบบสะท้อนกลับจะดีกว่า เนื่องจากปลอดภัยและการป้องกันครอบคลุมกว่าทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบี

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page