ครีมบํารุงผิวหน้า

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าครีมบำรุงผิวหน้าที่เราใช้กันอยู่นั้น มีทั้งแบบที่ใช้สำหรับกลางวัน และกลางคืน หรือครีมบำรุงผิวบางตัวอาจจะใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แท้จริงแล้วครีมบำรุงผิวจะมีส่วนประกอบสำคัญหลัก ๆ อยู่ 2 อย่าง นั่นคือ น้ำและน้ำมัน เพื่อที่จะช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว และมาแทนที่น้ำมันที่ถูกชะล้างออกไป ดังนั้นการออกแบบครีมที่ใช้สำหรับกลางวันและกลางคืน จึงแตกต่างกันออกไปด้วย แต่จะแตกต่างอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะ

ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางวัน

ครีมบำรุงผิวสำหรับกลางวันจะเน้นไปที่การบำรุงและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง แสงแดด มลพิษทางอากาศต่าง ๆ ดังนั้นครีมสำหรับใช้กลางวันจะเป็นครีมทาหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแต่พอประมาณ เนื้อครีมจะไม่เข้มข้นจนเกินไป จะเป็นเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว เพราะถ้าหากเนื้อหนักเกินไป อาจจะทำให้เหนอะหนะ และหน้าเยิ้มระหว่างวันได้ และยังเป็นครีมที่สามารถปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด รังสียูวีเอ ยูวีบีได้อีกด้วย

ครีมบำรุงผิวหน้ากลางคืน

การใช้ครีมบำรุงผิวหน้ากลางคืนจะเน้นเพื่อฟื้นฟูผิว และให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก โดยลักษณะของเนื้อครีมจะเข้มข้นและหนักกว่าครีมบำรุงผิวหน้าตอนกลางวัน  โดยส่วนใหญ่แล้วครีมสำหรับกลางคืนจะทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นของผิวอย่างเต็มที่ และจะช่วยเรื่องการลดริ้วรอย และจุดด่างดำ เพราะหากใช้ในตอนกลางวันจะมีแสงแดดเป็นตัวกระตุ้น ซึ่งอาจจะทำให้ผิวอ่อนแอลงไปกว่าเดิมได้

ครีมบำรุงผิวหน้ากลางวันและกลางคืนสามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่

  • ต้องดูก่อนว่าครีมนั้นเป็นครีมชนิดไหน หากเป็นครีมบำรุงผิวหน้า ชนิดที่ให้ความชุ่มชื้น ก็สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้
  • ต้องดูว่าลักษณะเนื้อครีมบำรุงผิวหน้ามีลักษณะอย่างไร หากเป็นครีมที่เข้มข้น แล้วนำมาใช้ในตอนกลางวัน อาจจะทำให้หน้าเยิ้มได้ เนื่องจากอากาศในเมืองไทยค่อนข้างร้อนอาจจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาเยอะ และทำให้เกิดการอุดตันได้
  • สำหรับครีมทากลางคืนบางตัว ที่มีการใส่เรตินอล หรือวิตามินเอเข้าไป จะไม่ควรนำมาใช้ในตอนกลางวัน เพราะในตอนกลางวันนั้น เราต้องเจอกับแสงแดด รังสียูวีเอ ยูวีบีมากมาย แต่สารเหล่านั้นค่อนข้างไวต่อแสง อาจทำให้หน้าเกิดการระคายเคืองได้ เช่น อาการคัน แสบ ผิวแดงเป็นผื่น และหน้าอาจลอกได้ เป็นต้น

สรุป

หลาย ๆ คนน่าจะเห็นแล้วว่าจุดประสงค์ของการใช้ครีมบำรุงผิวหน้าทั้งกลางวัน และกลางคืนนั้นค่อนข้างแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีครีมบางตัวที่สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ก็ต้องคำนึงถึงส่วนผสม และลักษณะของเนื้อครีมอีกด้วย หรือถ้าหากใครไม่อยากยุ่งยากที่จะต้องซื้อแยกทั้งสองอย่าง อาจจะลองเลือกซื้อเป็นครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมพื้นฐาน ไม่มีสารผลัดเซลล์ผิว หรือสารกันแดด เน้นให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก และเนื้อไม่หนักจนเกินไป ก็สามารถใช้ทั้งตอนเช้าและก่อนนอนได้แล้วค่ะ

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page