แชมพูยาขจัดรังแค

การดูแลผม และหนังศีรษะ เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะเส้นผมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถแสดงถึงความมั่นใจของเราได้ ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าการใช้แชมพูยาขจัดรังแค เป็นประจำก็เพียงพอแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า การดูแลสุขภาพหนังศีรษะที่ดีนั้น ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรทำควบคู่กันด้วย เพื่อให้แชมพูที่ใช้สามารถทำงานได้ประสิทธิภาพดีที่สุด ในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีดูแล เส้นผม และหนังศีรษะที่ถูกต้อง เพื่อให้ห่างไกลจากปัญหารังแคมากที่สุด

สระผมให้ถูกวิธี

หนึ่งในการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการดูแลหนังศีรษะให้ห่างไกลจากปัญหารังแค หรือผมร่วง คือการสระผมให้ถูกหลัก ถูกวิธี เพราะการสระผมนั้นเป็นการขจัดสิ่งสกปรกที่เผชิญมาตลอดวันให้ออกไปจากเส้นผม และยังเป็นการมอบสารอาหารให้กับหนังศีรษะ โดยการสระผมที่ถูกต้องนั้น ควรเริ่มจากการใช้ปลายนิ้วนวดศีรษะเบา ๆ เพื่อให้เนื้อแชมพูยาขจัดรังแค ซึมเข้าสู่หนังศีรษะโดยตรง และเมื่อต้องล้างแชมพูออกจากศีรษะ ควรล้างด้วยน้ำสะอาดที่มีอุณหภูมิห้อง และล้างจากโคนผม สู่ปลายผม เพื่อไม่ให้มีสารเคมีติดอยู่ที่บนเส้นผมหรือหนังศีรษะ

นอกจากนี้การสระผมนั้น ไม่ควรสระทุกวัน เพราะการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้หนังศีรษะไม่สามารถผลิตน้ำมันได้ จนทำให้หนังศีรษะแห้ง และส่งผลให้ร่างกายต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของเชื้อรา และเป็นสาเหตุการเกิดรังแคในที่สุด ดังนั้นการสระผมที่พอเหมาะพอดี คือ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์

หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด

แสงแดด นอกจากจะเป็นศัตรูตัวร้ายต่อผิวของเราแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ และเส้นผมของเราอีกด้วย เพราะแสงแดดจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแห้งเสีย ยิ่งหากใครที่มีปัญหาผมบาง ทำให้แสงแดดเผาหนังศีรษะได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการป้องกันหนังศีรษะจากแสงแดด ควรจะต้องสวมหมวกเมื่อออกข้างนอกทุกครั้ง หรืออาจใช้ สเปรย์กันแดด เพื่อปกป้องผิวกาย และหนังศีรษะ

ใช้อาหารเสริมเพื่อบำรุงรากผมและหนังศีรษะ

นอกจากการดูแลศีรษะจากภายนอกแล้ว การดูแลจากภายในก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยรักษาหนังศีรษะ และเส้นผมให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เช่น อาหารที่มีวิตามินอี ซึ่งในอาหารเหล่านี้จะมีไขมันชนิดดีอยู่ ทำให้ช่วยหนังศีรษะสามารถผลิตความมันได้ดี และช่วยลดปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย นอกจากนี้สารอาหารประเภท สังกะสี (Zinc) หรือ ไบโอติน (Biotin) ก็เป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้รากผมสามารถยึดเกาะกับหนังศีรษะได้ดีขึ้นกว่าเดิม

หากใครที่มีปัญหาเรื่องระคายเคืองหนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ ควรดูแลด้วยน้ำมันมะพร้าว ซึ่งสามารถเลือกใช้แบบกิน หรือแบบทาก็ได้ตามสะดวก เพราะน้ำมันมะพร้าว จะทำหน้าที่ในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ ช่วยขจัดแบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะมากเกินไป

ความสวย ความหล่อเป็นสิ่งที่คู่กับคนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม ยืดผม หรือย้อมผม ซึ่งสิ่งที่แลกมากับความสวย หล่อเหล่านี้ คือปัญหาสุขภาพเส้นผม และหนังศีรษะ เพราะสารเคมีที่มากเกินไป บางคนอาจเกิดปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือปัญหาหนังศีรษะแห้งจนเกิดรังแคได้

เลือกแชมพูสำหรับขจัดรังแคที่มีประสิทธิภาพ

การเลือกแชมพูยาขจัดรังแค ที่มีประสิทธิภาพ เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหารังแค และหนังศีรษะให้เห็นผล และมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติของตัวแชมพูที่ระบุชัดเจน โดยวิธีการเลือกแชมพูยาขจัดรังแคนั้น ควรเลือกแชมพูที่ปราศจากส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ ซัลเฟรด หรือน้ำหอม เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะเป็นตัวทำลายน้ำมันธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้น รวมทั้งยังอาจทำให้ผสมแห้งเสียได้

ดังนั้นก่อนเลือกซื้อแชมพูยาขจัดรังแค ควรศึกษาส่วนผสมให้ดี ซึ่งแชมพูสูตรที่ควรเลือกควรเป็นสูตรที่มีความอ่อนโยน หรือเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงเส้นผม หรือหนังศีรษะโดยตรง ที่ใช้แล้วสามารถมั่นใจได้ว่าไม่ทำร้ายหนังศีรษะทางอ้อม และสามารถแก้ปัญหารังแคได้อย่างเห็นผลชัดเจน

สรุป

การดูแลเส้นผม และหนังศีรษะ เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญไม่แพ้การสระผม เพราะหากเราดูแลได้ถูกต้อง นอกจากจะช่วยทำให้เส้นผม และหนังศีรษะสะอาดจากทั้งแบคทีเรีย และมลภาวะแล้ว ยังช่วยให้แชมพูยาขจัดรังแค ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถป้องกันปัญหารังแค ผมหลุดร่วง และเพิ่มความแข็งแรงให้รากผมอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาแชมพูยาขจัดรังแคที่มีประสิทธิภาพ สามารถแก้ปัญหารังแคอย่างเห็นผล ขอแนะนำ LAB1 แชมพูที่ได้รับการรับรองจากทีมแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง จากกลุ่มตัวอย่างว่าใช้แล้วรังแคลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังช่วยขจัดแบคทีเรีย และเชื้อรา ให้หนังศีรษะของคุณสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page