แชมพูแก้รังแค

แชมพูแก้รังแค เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการรักษาความสะอาดศีรษะ ที่ทุกคนต้องมี ต้องใช้ เพราะนอกจากจะทำหน้าที่ในการแก้ปัญหารังแคหายแล้ว ยังช่วยรักษาความสะอาดให้กับเส้นผม และหนังศีรษะ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการทำงานของแชมพูขจัดรังแคนั้นทำงานอย่างไร มีประโยชน์อะไร และมีสารเคมีที่จำเป็นอะไรบ้าง? ซึ่งในบทความนี้จะพาทุกคนไปร่วมหาคำตอบกัน

ที่มาของปัญหารังแค

อย่างที่หลายคนพอทราบกันดี ว่าปัญหารังแคนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยรังแคนั้น จะมีลักษณะเกล็ดสีขาวที่ลอกออกมาจากหนังศีรษะ ผู้ที่มีปัญหารังแคมักจะมีอาการคันศีรษะ เมื่อเกาจะทำให้มีเกล็ดสีขาวหล่นลงมาที่บริเวณไหล่เป็นจำนวนมาก สำหรับปัญหาของรังแคนั้น เกิดขึ้นจากเชื้อราที่มีชื่อว่า Malassezia ที่จะเข้ามากินอาหารจากน้ำมันบนหนังศีรษะ ส่งผลให้หนังศีรษะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่เร็วขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วกลายเป็นเกล็ดสีขาว หรือรังแคที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

การทำงานของ แชมพูขจัดรังแค

สำหรับการทำงานของแชมพูขจัดรังแคจะทำหน้าที่ต่อศีรษะของผู้ใช้ ดังนี้

  1. แชมพูจะมีโมเลกุลที่เรียกว่า สารลดแรงตึงผิว ที่จะทำหน้าที่ช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำ พร้อมทั้งยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมโมเลกุลของน้ำมัน และน้ำ เพื่อทำให้ความมัน และสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ สามารถชำระล้างออกด้วยน้ำ
  2. ในส่วนของการขจัดรังแคนั้น แชมพู​จะทำหน้าที่กำจัดเชื้อรา Malassezia ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดรังแค นอกจากนี้สารออกฤทธิ์ของแชมพูยังช่วยทำหน้าที่สร้างสมดุลสารเคมีในหนังศีรษะ เพื่อชะลอและยับยั้งโอกาสการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อรา

ประโยชน์ของแชมพูขจัดรังแค

สำหรับ ประโยชน์ของแชมพูขจัดรังแคที่มีคุณภาพจะทำหน้าที่ในการดูแลหนังศีรษะ ทั้งหมด 4 ขั้นตอน ดังนี้

  • ทำความสะอาดหนังศีรษะ : แชมพูขจัดรังแคที่มีคุณภาพจะทำหน้าที่ทำความสะอาดหนังศีรษะ ด้วยสารเคมีที่มีความอ่อนโยน โดยสารเคมีนี้จะเข้ามาขจัดสะเก็ดรังแค ไขมัน และน้ำมัน ช่วยทำให้เส้นผมมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น
  • ปกป้องหนังศีรษะ : แชมพูที่ดีจะช่วยทำหน้าที่ช่วยปกป้องความเสียหายของศีรษะจากรังแค ด้วยแร่ธาตุขนาดเล็กที่จะตกค้างหลังจากที่ทำการสระผม นอกจากนี้ธาตุเหล่านี้ยังช่วยให้เส้นผมสามารถกลับมาเติบโตด้วยรากฐานที่แข็งแรง
  • สร้างความชุ่มชื้น : นอกจากการช่วยขจัดรังแคแล้ว แชมพูขจัดรังแคยังทำหน้าที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และหนังศีรษะ ทำให้ผมมีความนุ่ม และยังช่วยซ่อมแซมหนังศีรษะที่เสียหายจากรังแค
  • เพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อหนังศีรษะ : แชมพูแก้รังแค ที่มีประสิทธิภาพนอกจากจะแก้ปัญหารังแคได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่มีคือสารอาหารที่จำเป็นของหนังศีรษะ ที่จะทำหน้าที่ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง

แชมพูที่ไม่ได้คุณภาพ

หลังจากที่ทำความเข้าใจกับแชมพูแก้รังแคที่มีคุณภาพดีแล้ว มาดูแชมพูที่ไม่มีคุณภาพกันบ้าง โดยแชมพูที่ไม่ดีนั้นสามารถดูง่าย ๆ คือแชมพูที่มีส่วนประกอบของซิลิโคน ซึ่งเป็นส่วนผสมกันน้ำ ที่ทำหน้าที่ในการเคลือบเส้นผม ในแง่ดีซิลิโคนจะทำหน้าที่ในการคงความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม แต่ของเสียคือหากใช้แชมพูที่มีส่วนผสมซิลิโคนเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอลง ผมแห้ง เส้นผมไม่เงางาม เกิดการปริแตกง่าย ส่งผลให้คนที่ใช้แชมพูหลายคนหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิลิโคน

สรุป

การทำงานของแชมพูแก้รังแคนั้น หลัก ๆ จะทำหน้าที่ในการแก้ไขปัญหารังแคอย่างตรงจุด ซึ่งแชมพูที่มีคุณภาพนั้นนอกจากจะรักษารังแคได้แล้ว ควรจะต้องสามารถให้สารอาหารที่จำเป็นต่อหนังศีรษะ และรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม และหนังศีรษะมีสุขภาพดีอีกด้วย

ส่วนใครที่กำลังมองหา แชมพูแก้รังแคที่มีคุณภาพ เป็นมิตรต่อศีรษะ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ แชมพู LAB1 ที่ถูกวิจัยโดยแพทย์ผิวหนังโดยตรง พบว่าผู้ใช้ 85% สามารถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อเส้นผม ด้วยเนื้อครีมที่ปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน ช่วยลดการเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อรา ใช้แล้วมั่นใจได้ว่าหมดกังวลเรื่องรังแคอย่างแน่นอน

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page