การดูแลผิวกับผู้ชายอาจไม่ใช่ของคู่กันนัก เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ดังนั้นผู้ชายหลายคนเลยใช้วิธีการใช้ครีมทาผิวผู้ชาย เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลผิว แต่กระนั้นการที่จะมีสุขภาพผิวที่ดีนอกจากการใช้ครีมทาผิวก็ใช่ว่าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวพรรณได้เสมอไป การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการดูแลผิวเช่นกัน ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้ว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นการทำร้ายผิวพรรณของเรา ที่ทำให้แม้จะใช้ครีมทาผิวผู้ชาย ก็ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ 

ไม่ทาครีมกันแดด

อย่างที่ทราบกันดีว่าแสงแดด เป็นหนึ่งในศัตรูตัวสำคัญที่ทำร้ายผิวของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ที่มีอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การดูแลผิวจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะอันตรายจากการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต จากแสงแดดที่มากจนเกินไป จะส่งผลทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ รวมถึงการทำให้เกิดรอยย่น ทำให้ผิวแก่กว่าวัยอันควร หรือหากร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นส่งผลให้เป็นมะเร็งผิวหนัง

โดยประโยชน์ของครีมกันแดด คือการมีค่า SPF (Sunburn  Protection  Factor) ที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อ ซึ่งค่าของ SPF ในครีมกันแดด ยิ่งสูง ยิ่งช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้มากเท่านั้น ดังนั้นการทาครีมกันแดด เป็นประจำจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หนุ่ม ๆ ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายโดยแสงแดดแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวมีความกระจ่างใส หมดกังวลเรื่องผิวหมองคล้ำ หรือรอยด่างดำ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำร้ายสุขภาพแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการทำร้ายผิวอีกด้วย เพราะหากเรานอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง เมื่อตื่นมาผิวหน้าจะดูโทรม ไม่สดใส รวมถึงอาจทำให้เกิดสิวอีกด้วย ทั้งนี้สาเหตุหากนอนไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว ก็เนื่องจากร่างกายถูกใช้งานจนเกินไป จนส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งความเครียดส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน จนส่งผลให้เกิดสิวบนใบหน้า

ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จึงเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลผิวที่ง่าย และทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพราะหากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองแล้ว ยังส่งผลให้ระดับฮอร์โมนความเครียดลดลง ช่วยทำให้ผิวหน้าไร้สิว ดูสดชื่น ไม่หมองคล้ำ

ดื่มน้ำน้อย ใช้ครีมทาผิวผู้ชายโดยเฉพาะก็ไม่เห็นผล

นอกจากการพักผ่อนน้อยจะเป็นการทำร้ายผิวแล้ว การดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมทำร้ายผิวที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะว่าร่างกายของคนเราเป็นส่วนประกอบที่เป็นน้ำถึง 55-60% ผลเสียของร่างกายที่ขาดน้ำที่เห็นได้ชัดคือ ปากแห้ง ผิวแห้งหยาบกร้าน ไม่ชุ่มชื้น และอาจส่งผลเสียต่อระบบขับถ่าย เพราะมีของเสียตกค้างอยู่ในร่างกาย

โดยการกินน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย คืออย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือจำนวน 8-10 แก้ว ซึ่งจะช่วยให้ร่างกาย ซึ่งหากร่างกายได้รับน้ำที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังชั้นลึก ทำให้ผิวไม่แห้ง หยาบกร้าน และยังช่วยเพิ่มความกระชับของผิว นอกจากช่วยเรื่องผิวแล้ว การดื่มน้ำก็ยังส่งผลดีต่อภายในร่างกาย ด้วยการช่วยขับของเสียให้ออกมาผ่านเหงื่อ เรียกได้ว่าเพียงแค่การดื่มน้ำ นอกจากจะช่วยดูแลผิวแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งการดูแลสุขภาพที่ดีมาก ๆ อีกด้วย

สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ 

การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นสิ่งที่นอกจากจะทำร้ายสุขภาพร่างกายจากภายในแล้ว ยังส่งผลเสียต่อผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยการสูบบุหรี่นั้น มีสารนิโคติน ที่ทำให้หลอดเลือดที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงผิวหนังเกิดการหดตัว ส่งผลให้ผิวพรรณได้รับออกซิเจน และสารอาหารน้อยลง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่สูบบุหรี่มีรอยตีนกา มีผิวหน้าที่แก่กว่าวัย ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ จะส่งผลให้ อีลาสติน ที่เป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่ในการให้ความยืดหยุ่นของผิว ลดลง ส่งผลให้ผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ดังนั้นการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นพฤติกรรมที่คนอยากดูแลผิวควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

ความเครียดก็เป็นสาเหตุของการทำร้ายผิว

นอกจากปัญหาผิวที่เกิดจากการดูแลสุขภาพร่างกายที่ไม่ดีแล้ว ปัญหาที่มาจากสุขภาพจิตเองก็ส่งผลเสียต่อผิวด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะความเครียด ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวเสีย เพราะเมื่อเราเกิดความเครียด จะส่งผลให้ฮอร์โมนประบบประสาท เกิดการทำงานผิดปกติ ที่ส่งผลไปสู่การไหลเวียนของเลือด รวมถึงระบบทางเดินอาหารที่ไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวได้เพียงพอ จนส่งผลให้ผิวหน้าเกิดฝ้า และริ้วรอย ที่ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัยอันควร

ครีมทาผิวผู้ชาย พร้อมกับพฤติกรรมการใช้งาน

การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เป็นหนึ่งในการดูแลผิวที่ทุกคนควรใส่ใจ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพของเราดีจากภายในอีกด้วย โดยเฉพาะหากยิ่งมีการดูแลสุขภาพ ควบคู่กับการใช้ครีมทาผิวผู้ชายที่ได้คุณภาพ อย่างเช่นผลิตภัณฑ์ของ VE:LA ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ที่ช่วยดูแลผิวของคุณไม่ว่าจะเป็นการลดริ้วรอย ลดผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว แบบครบ จบ ในตัวเดียว

 

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page