สาเหตุการเกิดรังแค

รังแคนั้นเป็นปัญหาใกล้ตัวที่คนทุกเพศ ทุกวัย จะต้องเผชิญ ซึ่งหากทิ้งไว้นาน ๆ อาจส่งผลเสียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสียบุคลิกจากการเกา และมีขุยบนหัวไหล่ หรือหากทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้หนังศีรษะอักเสบ ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยยอดนิยมเกี่ยวกับ สาเหตุการเกิดรังแค รวมถึงวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจปัญหารังแค และรับมือได้อย่างถูกต้อง

รังแคเกิดจากอะไร?

สาเหตุการเกิดรังแคนั้น เนื่องมาจากเซลล์หนังศีรษะที่มีการแบ่งตัวมากขึ้นจนผิดปกติ และทำให้เกิดเป็นเซลล์ที่ตายแล้วหลุดออกมาเป็นสะเก็ดขาว ซึ่งสาเหตุที่เกิดรังแคนั้นก็สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยสาเหตุหลัก ๆ นั้น มีดังนี้เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) ซึ่งเป็นเชื้อราที่อยู่บนหนังศีรษะของทุกคน โดยเชื้อราชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการดูดความมันบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดอาหารหนังศีรษะแห้ง จนเกิดการระคายเคือง ใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป หลายคนอาจใช้ไดร์เป่าผมในการทำให้ผมแห้งอย่างรวดเร็ว หรือบางคนอาจสระผมด้วยน้ำอุ่น แต่ความร้อนเหล่านี้ส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื่น

สาเหตุการเกิดรังแค เกิดจากอะไร

สาเหตุสำคัญของการเกิดรังแค ทางที่ดีควรเป่าผมด้วยพัดลม หรือสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการดัด ย้อม หรือการจัดแต่งทรงผมบ่อย ๆ จะส่งผลให้เกิดสารเคมีตกค้างบนเส้นผม ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดรังแคแล้ว ยังอาจเป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงอีกด้วย

อาการของการเป็นรังแคเป็นอย่างไร?

สำหรับอาการของการเป็นรังแคนั้น อาการแรกจะเริ่มขึ้นจากการระคายเคืองของหนังศีรษะ เนื่องจากขาดความชุ่มชื้น และส่งผลให้เกิดอาการคัน ส่งผลให้เมื่อทำการเกาศีรษะบ่อย ๆ จะมีสะเก็ดสีขาวของรังแคร่วงหล่นลงบนบริเวณไหล่ สำหรับอาการของการเป็นรังแคนั้น มีตั้งแต่ระดับน้อยไปมาก ที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ เกิดขุยรังแคบนหนังศีรษะ หรือบางคนที่มีอาการระคายเคืองผิวมาก ๆ ก็อาจเกิดเป็นผื่นแดงบริเวณที่ขุยลอก เป็นต้น

รังแคทำให้ผมร่วง จริงไหม?

รังแคนั้นอาจไม่นับว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง แต่สาเหตุการเกิดรังแค ที่ส่งผลสู่ปัญหาผมร่วง จะเกิดจากหนังศีรษะที่เสียความสมดุล ทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้หนังศีรษะเกิดการเสียดสีเนื่องจากการเกาบ่อย ๆ จนอ่อนแอ และเป็นต้นเหตุให้เส้นผมเกิดการหลุดร่วง

การเการังแคบ่อย ๆ จะทำให้รังแคลดลงจริงไหม?

หลายคนอาจคิดว่าการเการังแคบ่อย ๆ อาจช่วยให้รังแคบนหนังศีรษะลดน้อยลงบ้างไม่มากก็น้อย แต่อย่างที่กล่าวไปในคำถามข้างต้นว่า การเกาศีรษะที่บ่อยจนเกินไปอาจส่งให้หนังศีรษะระคายเคืองมากขึ้น และเป็นต้นเหตุของผมร่วง ดังนั้น การเกาศีรษะที่มากจนเกินไป ไม่สามารถแก้ปัญหาสาเหตุการเกิดรังแคได้ แถมยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังต่าง ๆ ตามมา

สระผมบ่อย ๆ รังแคจะลดลงไหม?

ความเชื่อที่ว่าการสระผมบ่อย ๆ จะช่วยลดรังแคลงนั้น เป็นความเชื่อแบบผิด ๆ เพราะการสระผมบ่อยเกินไปไม่สามารถช่วยลดรังแคได้ มิหนำซ้ำการสระผมทุกวันอาจเป็นการเพิ่มรังแคให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะการสระผมบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น และยังกระตุ้นให้ต้องผลิตไขมันออกมาทดแทน จนเกิดความมันที่เกินพอดี ซึ่งทำให้เชื้อราสามารถเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสระผมเพื่อแก้ปัญหารังแคให้ได้มีประสิทธิภาพ ควรสระผมไม่เกิน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

แชมพูแบบไหนที่สามารถแก้รังแคได้อย่างเห็นผล

การเลือกแชมพูสำหรับขจัดรังแคนั้น ควรเลือกแชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะของตนเอง หากหนังศีรษะที่แพ้ง่าย ควรเลือกใช้แชมพูรังแคสูตรอ่อนโยน โดยเฉพาะแชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สมุนไพรชนิดต่าง ๆ ที่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ และมีคุณสมบัติในการลดเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นสาเหตุการเกิดรังแค

สรุป

ปัญหารังแคเป็นสิ่งที่คนทุกเพศ ทุกวัย จะต้องเผชิญ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดก็มีทั้งจากภายใน และภายนอก สำหรับทั้ง 6 ข้อสงสัยที่รวบรวมมาในบทความนี้ เป็นการไขข้อสงสัยยอดนิยมเกี่ยวกับรังแค เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดรังแค และสามารถรับมือ และแก้ไขได้อย่างถูกวิธีมากยิ่งขึ้น

หากใครที่มองหาแชมพูที่สามารถขจัดรังแค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำ LAB1 แชมพูขจัดรังแค ที่ผ่านการรับรองจากแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ที่ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างแล้วพบว่ารังแคลดลงอย่างเห็นผล ด้วยนวัตกรรมการทำความสะอาดหนังศีรษะที่ล้ำลึก สามารถลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อราได้ และอ่อนโยนต่อทุกสภาพหนังศีรษะ

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page