ดูแลผิวหน้าผู้ชาย

ผิวหมองคล้ำ ไม่มีชีวิตชีวาอาจเป็นปัญหากวนใจในการดูแลผิวหน้าผู้ชายหลาย ๆ คน แม้ว่าอาจดูเหมือนเป็นปัญหาผิวเผิน แต่ผิวหมองคล้ำสามารถเป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจะมาเผย 5 ปัจจัยที่อาจทำให้ผู้ชายประสบปัญหายากต่อการดูแลผิวหน้าผู้ชายให้กระจ่างใส และผิวหน้าหมองคล้ำ

1. ไม่เคยขัดผิวเลย

การขัดผิวเป็นกระบวนการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากชั้นผิว เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมตัว ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ และไม่มีชีวิตชีวา การขัดผิวเป็นประจำเป็นการดูแลผิวหน้าผู้ชายที่สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเผยผิวที่สดใสและเรียบเนียนขึ้น โดยทำได้มีหลายวิธีในการผลัดเซลล์ผิว เช่น การใช้สครับในการขัดผิว แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลผิวหน้าผู้ชายโดยการขัดผิวคืออย่าขัดผิวมากเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวเสียหายและทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

เมื่อร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวแห้ง หมองคล้ำได้ เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของเซลล์ผิว แม้ว่าผิวขาดน้ำแต่ในความเป็นจริงผิวยังสามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชย ซึ่งนั้นคือต้นตอนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ในการดูแลผิวหน้าผู้ชายได้ เช่น ปัญหาสิว และผิวหมองคล้ำ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่สุดนั้นคือต้องดื่มน้ำมาก ๆ ตลอดวัน ในปริมาณที่เหมาะสมกับอายุ น้ำหนัก ของแต่ละคน นอกจากนี้การทามอยเจอร์ไรเซอร์ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลผิวหน้าผู้ชายได้ดีเพราะสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและหมองคล้ำ

3. การบริโภคอาหารที่ไม่ดี

อาหารที่เรากินสามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพผิวและการดูแลผิวผู้ชายเป็นอย่างมาก การบริโภคอาหารแบบแปรรูป น้ำตาล และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง เป็นสาเหตุชั้นดีที่สามารถนำไปสู่การเกิดการอักเสบตามบริเวณต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวดูหมองคล้ำและไม่มีชีวิตชีวา ในทางกลับกันการดูแลผิวหน้าผู้ชายที่ดี ต้องเริ่มจากการรับประทานอาหารมีประโยชน์ เช่น ผลไม้ ผัก และอาหารที่มีสารอาหารและวิตามิน ที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวที่เปล่งปลั่ง กระจ่างใส

เคล็ดลับทานอาหารที่ดีที่สุดสำหรับผิวที่แข็งแรง ได้แก่ : ผักใบเขียว เช่น ผักโขมและคะน้า  ผลไม้ เช่นผลเบอร์รี่และผลไม้รสเปรี้ยว ถั่วและเมล็ด ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีน

4. การเจอแสงแดดที่มากเกินไป

การได้รับรังสี UV ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์เป็นอุปสรรค์ต่อการดูแลผิวหน้าผู้ชายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนัง การเกิดภาวะแก่ก่อนวัย และผิวหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอ เมื่อเวลาผ่านไป ความเสียหายจากแสงแดดยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย เพื่อปกป้องผิวจากรังสีที่เป็นอันตรายของดวงอาทิตย์ สิ่งสำคัญคือต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 และทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงเมื่ออยู่กลางแจ้ง การสวมชุดป้องกัน เช่น หมวกและเสื้อแขนยาวสามารถช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดได้

เคล็ดลับพิเศษ : สามารถใช้ VE:LA Concentrated Niacinamide Whitening Cream เพื่อช่วยลดการเกิดปัจจัยผิวหมองคล้ำ ร่วมกับครีมกันแดดได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผิวหน้าผู้ชายให้ดียิ่งขึ้น

5. การพักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลผิวหน้าผู้ชายเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผิวที่แข็งแรงและเปล่งปลั่ง ซึ่งส่วนใหญ่คนเราต้องการการนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อให้เพียงพอต่อร่างกาย และปรับสมดุลการทำงานของร่างกายและผิวได้ดีที่สุด

สรุป

นี่คือ 5 ปัจจัยที่เราสรุปมาให้คนได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ผู้ชายมีผิวหน้าหมองคล้ำได้ การฝึกนิสัยการดูแลผิวที่ดี การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การปกป้องผิวจากแสงแดด และการพักผ่อนให้เพียงพอ ผู้ชายสามารถส่งเสริมสุขภาพผิวที่เปล่งปลั่งและลดความหมองคล้ำได้ ใครเช็คลิสต์ของตัวเองมีข้อไหนกันบ้างก็สามารถนำวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะครับ แต่หากปัญหาผิวหนังยังคงมีอยู่ คุณควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำและแนวทางในการรักษาจะดีกว่าครับ

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page