ยาสระผมขจัดรังแค

ปัญหาหนังศีรษะ เป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่ทุกคนต้องเผชิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดรังแค ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ ยาสระผมขจัดรังแค ที่จะทำหน้าทีในการรักษาปัญหานี้โดยตรง แต่ใช่ว่าการใช้ยาสระผมแล้วจะได้ผลดีกับทุกคน เพราะบางครั้งสารเคมีจากยาสระผมอาจส่งผลเสียมากกว่าเดิม ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาแนะนำ ทริคการเลือกยาสระผมขจัดรังแค ให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ลดอาการแพ้ หรืออาการระคายเคือง ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างสามารถไปตามอ่านกันได้เลย 

1. ทำความรู้จักสภาพหนังศีรษะของเรา

การที่เราจะเลือกยาสระผมขจัดรังแค ที่สามารถแก้ปัญหาศีรษะของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักสภาพหนังศีรษะของเราก่อน เนื่องจากแต่ละคนนั้นมีหนังศีรษะที่ต่างกันไป หากเลือกยาสระผมที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดปัญหาหนังศีรษะด้านอื่นๆ ตามมาได้ โดยหนังศีรษะของคนเราแบ่งได้ดังนี้

  • หนังศีรษะปกติ เป็นหนังศีรษะที่ไม่มีความมัน หรือมีอาการแพ้ แต่อาจมีปัญหาทั่วไปของเรื่องเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมแห้ง มีรังแค อาจเลือกใช้ยาสระผมสูตรอ่อนโยน ที่บำรุงเส้นผม และแก้ปัญหารังแค
  • หนังศีรษะมันง่าย เป็นหนังศีรษะที่เมื่อสัมผัสแล้วจะมีความมัน และมักมีอาการคัน รวมทั้งมีรังแค ผู้ที่มีอาการหนังศีรษะคัน ควรเลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมในการขจัดรังแค และลดอาการมันบนศีรษะ
  • หนังศีรษะแห้ง เป็นอาการที่มีหนังศีรษะแห้งตึง มีอาการคัน เส้นผมจะขาดความชุ่มชื้น และอาจมีอาการผมขาดร่วง โดยควรเลือกยาสระผมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ลดอาการผมขาดร่วง 

2. ศึกษาส่วนผสมของยาสระผมขจัดรังแคก่อนใช้

ก่อนที่จะทำการเลือกใช้ยาสระผมขจัดรังแคแต่ละครั้ง สิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจคือการอ่านฉลากของยาสระผมก่อนซื้อมาใช้งาน เนื่องจากยาสระผมแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีส่วนผสมที่แตกต่างกันไป ดังนั้นผู้ใช้ควรตรวจสอบส่วนผสมของยาสระผม ว่ามีสารเคมีตัวไหนที่เราแพ้หรือไม่ หากมีควรหลักเลี่ยง เพราะอาจทำให้เรามีอาการแพ้มากกว่าเดิม รวมทั้งการทำความเข้าใจส่วนประกอบ จะยังช่วยให้เราสามารถเลือกยาสระผมขจัดรังแคที่เหมาะสม ที่ใช้แล้วเห็นผลชัดเจนได้อีกด้วย

3. ทำความรู้จักชนิดของยาสระผมขจัดรังแค

นอกจากเราจะต้องทำความรู้จักสภาพหนังศีรษะตัวเองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือการทำความรู้จักชนิดของยาสระผม หรือแชมพู เพราะในปัจจุบันได้มียาบำรุงผมมากมายหลายสูตร ที่ทำหน้าที่แก้ปัญหาที่แตกต่างกันไป โดยแชมพูที่ใช้ในปัจจุบันแบ่งออกได้ดังนี้

  • แชมพูธรรมดา เป็นสูตรทั่วไป ที่ออกแบบมาให้ใช้สำหรับทำให้ผมสะอาด หรือแก้ปัญหาพื้นฐานเช่น ผมแห้ง หรือผมมัน โดยจะใช้สารเคมีค่อนข้างเยอะ ซึ่งหนึ่งในสารที่นิยมใช้คือซัลเฟต
  • แชมพูสูตรอ่อนโยน เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคือง เมื่อเทียบกับแชมพูธรรมดา เหมาะสำหรันคนที่มีอาการแพ้สารเคมี หรือคนที่มองหาแชมพูที่ใช้แล้วไม่ระคายผิว
  • แชมพูสมุนไพรไทย เป็นแชมพูที่มีส่วนผสมที่มาจากสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงผม เช่น อัญชัน มะกรูด เป็นต้น เหมาะสำหรับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่หลีกเลี่ยงแชมพูสารเคมี เพราะเนื้อแชมพูสมุนไพร จะมีฟองน้อย และไม่ระเคืองต่อผิว
  • แชมพูซ่อมผมแห้งเสียหนัก เป็นสูตรแชมพูที่ทำมาเพื่อแก้ปัญหาคนที่มีผมแห้งเสียโดยเฉพาะ หรือเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบดัด/ยืดผมด้วยสารเคมี ซึ่งแชมพูสูตรนี้จะทำหน้าที่ในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม และทำให้ผมมีความนุ่มขึ้น 

4. สังเกตตัวเองว่าหลังใช้ยาสระผมขจัดรังแคแล้ว มีอาการแพ้หรือไม่

แม้ว่ายาสระผม จะมีวัตถุประสงค์ในการช่วยแก้ปัญหาเรื่องศีรษะ แต่ใช่ว่าผลลัพธ์การใช้งานของแต่ละคนจะเหมือนกัน เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้สารเคมี ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะการสังเกตตัวเองว่าเมื่อเราใช้ยาสระผมแล้ว มีอาการแพ้หรือไม่ จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการใช้ยาสระผมที่อาจทำร้ายหนังศีรษะได้ สำหรับวิธีการดูว่าตัวเองนั้นมีอาการแพ้ยาสระผมหรือไม่ มีวิธีการดังนี้

  • ก่อนใช้ ให้ทำการลองนำยาสระผมปริมาณเล็กน้อยมาทาที่บริเวณท้องแขน หากเกิดอาการผื่นแดง หรือมีอาการคัน แสดงว่าเราอาจมีอาการแพ้ยาสระผมดังกล่าว หรือหากกรณีที่ใช้ยาสระผมไปแล้ว ให้สังเกตว่าหนังศีรษะของตนเอง มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง หากใช้ไประยะหนึ่งแล้วหนังศีรษะมีอาการลอก หรือคันเป็นประจำ ควรหยุดใช้ทันที

สรุป

การเลือกยาสระผมขจัดรังแค ให้เหมาะสม เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เพราะหากเราเลือกใช้ยาสระผมที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะ นอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหารังแคได้แล้ว ยังอาจส่งผลร้ายแรงมากกว่าเดิม ดังนั้นการเลือกยาสระผมในแต่ละครั้งควรพิจารณาจากทั้ง 4 ข้อที่แนะนำมา เพื่อช่วยให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น หรือหากใครมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีคุณภาพ ขอแนะนำ LAB1 แชมพูดูแลผมสำหรับผู้ชาย ที่ผ่านการวิจัยโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ว่าใช้แล้วสามารถลดรังแคอย่างเห็๋นผลชัดเจน และยังลดแบคทีเรียบนหนังศีรษะ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดเขื้อรา