ลดริ้วรอย

เป็นเรื่องปกติเมื่อเราอายุมากขึ้น ริ้วรอยและร่องลึกเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตามธรรมชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีเคล็ดลับมาแนะนำเพื่อช่วยลดริ้วรอย และป้องกันไม่ให้พวกริ้วรอยและร่องลึกนั้นเกิดก่อนเวลาอันควร ยิ่งดูแลเร็ว ยิ่งดีต่อผิว จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

แสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพราะแสงแดดนั้นทำร้ายผิวกว่าที่คุณคิด เมื่อได้รับแสงแดดจัดมาก ๆ เม็ดสีใต้ผิวหนังจะถูกกระตุ้น ทำให้เกิดฝ้าหรือกระได้ นอกจากนั้นแล้วแสงแดดยังเป็นตัวทำลายคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง เมื่อคอลลาเจนถูกทำลายไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ ดังนั้นไม่ว่าจะออกนอกบ้านหรือไม่ออกก็ตาม ควรทาครีมกันแดดที่ป้องกัน ทั้ง UVA และ UVB ทุกวัน เพื่อลดริ้วรอยและป้องกันการเกิดริ้วรอยด้วยนะคะ

2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่สามารถเร่งให้เกิดริ้วรอยได้เร็วขึ้น เนื่องจากนิโคตินทำให้หลอดเลือดในชั้นนอกสุดของผิวหนังแคบลง ซึ่งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงผิวได้ไม่ดี ทำให้ขาดออกซิเจนและสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวดูหมองคล้ำและซีดเซียว ทำลายคอลลาเจนละความยืดหยุ่นของผิวหน้าอีกด้วย และนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยในที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้ เพราะสามารถเร่งกระบวนเพื่อไปทำลายผิวหนังได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลสูง คาร์โบไฮเดรตขัดสี และไขมันอิ่มตัว จะไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย ซึ่งสามารถทำลายคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในผิวหนังได้ เราจึงควรรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุเป็นสิ่งสำคัญ จะช่วยในการรักษาสุขภาพผิว นอกจากนั้นแล้วควรงดอาหารแปรรูป และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จะมีส่วนทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินสลายตัว

4. หลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ

การขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอสามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้ เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำ ร่างกายจะสูญเสียการกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวหนัง เป็นผลให้ผิวแห้งและเซลล์สูญเสียความอวบอิ่มและความยืดหยุ่น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การปรากฏของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น โดยเฉพาะในบริเวณที่ผิวบางและบอบบาง เช่น รอบดวงตาและปาก หากต้องการลดริ้วรอยควรดื่มน้ำ 7-8 แก้วต่อวัน

5. หลีกเลี่ยงภาวะเครียด

ความเครียดทำให้เกิดริ้วรอยได้ เมื่อคุณเครียด ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมน เช่น คอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ทำให้กล้ามเนื้อของคุณตึงขึ้น นอกจากนี้ ความเครียดยังสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนสองชนิดที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวที่ดูอ่อนเยาว์ คอลลาเจนและอีลาสตินสร้างโครงสร้างและความยืดหยุ่นให้กับผิวของคุณ ดังนั้นเมื่อผิวของคุณถูกทำลาย ผิวของคุณจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้ง่าย ความเครียดยังทำให้นอนหลับไม่สนิท ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดริ้วรอยได้ เมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณจะผลิตคอร์ติซอลมากขึ้น ซึ่งสามารถทำลายคอลลาเจนและนำไปสู่ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้ ใครที่อยากลดริ้วรอยควรหลีกเลี่ยงหรือพยายามลดความเครียดกันด้วยนะคะ

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page