แชมพูรักษารังแค

การดูแลร่างกายและความสะอาด เช่น สระผมเป็นเรื่องปกติที่คนทั่วต้องให้ความใส่ใจและทำเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อสุขลักษณะที่ดี และสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในการพบปะผู้คน แต่หลายครั้งที่การทำสิ่งเหล่านี้เยอะเกินกว่าปกติก็อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้เหมือนกัน เช่น การสระผมถี่เกินไปจนเกิดปัญหารังแคทั้ง ๆ ที่ใช้แชมพูรักษารังแคอยู่แล้ว

การสระผมด้วยแชมพูรักษารังแคบ่อยมีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน

แชมพูรักษารังแคเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดรังแคในเส้นผมและหนังศีรษะ แต่การใช้แชมพูรักษารังแคบ่อย ๆ อาจมีผลเสียกับเส้นผมได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานเกินไป โดยมีผลกระทบที่สำคัญอยู่ 2 ข้อ คือ

1. การกัดกร่อนผิวหนังศีรษะ

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดปัญหารังแค คือ การเกิดผิวอักเสบจากความมันที่มากเกินไป หรือแห้งมากเกินไป ซึ่งการสระผมด้วยแชมพูรักษารังแคบ่อยเกินไป และระยะเวลาติดต่อกันนานเกินไป เช่น สระผมเกินกว่า 2 ครั้ง/วัน ทุกวัน อาจส่งผลให้หนังศีรษะเกิดความแห้งมากเกินไป นอกจากนี้แชมพูรักษารังแคส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบจากสารเคมี หากมีการใช้ในปริมาณที่มากเกินอาจเกิดการสะสมในบริเวณผิวหนัง จนนำไปสู่การกัดกร่อนผิวหนังศีรษะและเกิดการอักเสบขึ้นได้

2. การทำลายส่วนประกอบของเส้นผม

ไม่ใช่แค่บริเวณหนังศีรษะที่ได้รับผลกระทบ แต่การใช้แชมพูรักษารังแคบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างของเส้นผมได้ เช่น

  • เกล็ดผม: ประกอบขึ้นจากเซลล์เคราตินที่เรียงซ้อนกันหลายชั้น หน้าที่หลักของเกล็ดผมคือปกป้องเนื้อผมจากการถูกทำลาย แต่เมื่อเกล็ดผมถูกทำลาย ผมจะดูไม่เงางาม แห้งเสีย และชี้ฟู
  • เนื้อผม: ชั้นในต่อจากเกล็ดผม เส้นผมเนื้อผมประกอบด้วยเส้นใยเคราตินสายยาวหลายสายที่ยึดเกาะกัน โดยเนื้อผมจะเป็นตัวบ่งบอกความแข็งแรง ความยืดหยุ่นและผิวสัมผัสของเส้นผม นอกจากนี้ในเนื้อผมยังมีเม็ดสีเมลานิน และกำหนดสีผม ถ้าเนื้อผมถูกทำลาย เส้นผมจะอ่อนแอ และเปราะบางทำให้ขาดร่วงได้ง่ายและการเกิดผมแตกปลาย
  • แกนผม: อยู่บริเวณใจกลางของเส้นผม โครงสร้างหลักรูกลวง ไม่ได้หน้าที่ชัดเจน หลัก ๆ มีเพื่อเพิ่มความหนาให้กับเส้นผม

แล้วเราควรสระผมด้วยแชมพูรักษารังแคอย่างไรถึงดีที่สุด?

แน่นอนว่าในทางการแพทย์ก็มีคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับการสระผมด้วยแชมพูรักษารังแคให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและรักษาสมดุลและส่งผลเสียต่อหนังศีรษะให้น้อยที่สุด 2 วิธี ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อยเกินไป

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การสระผมด้วยแชมพูรักษารังแคอย่างถี่ ๆ อาจทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณเจอกับ 2 ปัญหาใหญ่ได้ ในสภาพอากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทยคำแนะนำ คือ การสระผมเฉลี่ยอยู่ที่ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือประมาณ วันเว้นวันนั่นเอง

2. ไม่ควรใช้แชมพูรักษารังแคมากเกินไป

นอกจากแชมพูรักษารังแคแล้ว หากเป็นไปได้ควรมีแชมพูทั่วไปเพื่อใช้สลับกันเพื่อไม่ให้หนังศีรษะได้รับสารเคมีจากแชมพูรักษารังแคมากเกินไปนั้นเอง ซึ่งโดยเฉลี่ยคำแนะนำหากใช้แชมพูรักษารังแคควรใช้อยู่ที่ไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับคำสั่งจากแพทย์เท่านั้น

การใช้อะไรที่มากเกินพอดีก็ใช่ว่าจะส่งผลดีเสมอไป เช่นเดียวกับการใช้แชมพูรักษารังแคที่ต่อให้คุณภาพดี หากใช้เกินไปก็อาจจะทำให้ปัญหารังแคอาจไม่ได้หายไปตาม ดังนั้น ผู้บริโภคจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีการใช้งานของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดมากขึ้น เพื่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีห่างไกลจากรังแคได้แน่นอน แต่ถ้าหากยังไม่เคยใช้แชมพูรักษารังแคมาก่อนสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์จาก Lab1 ไปใช้กันได้เช่นกันนะครับ รับรองว่ารังแคหายขาดแน่นอน เพราะใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น เกลือทะเล (Marine Salt) และมีส่วนผสมจาก Zinc Pyrlthline 1.0% ที่ได้รับการทดลองและวิจัยทางการแพทย์ว่าป้องกันและลดอาการรังแคได้อย่างแน่นอน

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page