แชมพูขจัดรังแค

แชมพูเป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับสุขอนามัยส่วนบุคคล และการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในสุขภาพ และรูปลักษณ์ของเส้นผมของคุณ มีแชมพูหลายประเภทในท้องตลาด ซึ่งแต่ละสูตรก็ออกแบบมาสำหรับประเภทเส้นผม สำหรับแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นของแต่ละบุคคล และความชอบเฉพาะ เช่น แชมพูขจัดรังแค แชมพูบำรุงเส้นผม เป็นต้น ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าแชมพูมีกี่ประเภทและอะไรที่ทำให้แชมพูแต่ละประเภทแตกต่างกัน

อันดับแรก: เราต้องมารู้จักกับลักษณะของเส้นผมคนกันคร่าว ๆ ก่อนเพราะแต่ละคนมีลักษณะของเส้นผม และหนังศีรษะที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เราต้องมาแยกให้เข้าใจกันถึงประเภทของเส้นผมของแต่ละคนและความสามารถของแชมพูสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้ เช่น

 • เส้นผมธรรมดาทั่วไป: ต้องการแชมพูที่มีความสมดุล เพื่อทำความสะอาดเส้นผมโดยไม่ทำให้น้ำมันตามธรรมชาติโดนล้างออกไปด้วย
 • เส้นผมแห้ง: ต้องการแชมพูเพิ่มความชุ่มชื้นที่ให้ความชุ่มชื้นและบำรุงเส้นผม
 • เส้นผมมัน: ต้องใช้แชมพูที่ควบคุมการผลิตซีบัมและขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากหนังศีรษะ
 • เส้นผมหยิก: ต้องการแชมพูที่สามารถกำหนดลอนผมและลดการชี้ฟูได้
 • เส้นผมทำสี: ต้องการสูตรอ่อนโยนที่สามารถปกป้องสีผมและป้องกันการซีดจาง

หลังจากที่เรารู้จักลักษณะคร่าว ๆ ของเส้นผมกันไปแล้ว ทีนี้เรามารู้ถึงปัญหาที่มักจะเกิกขึ้นบ่อย ๆ บนหนังศีรษะกัน เช่น ปัญหารังแค ผมร่วง และการระคายเคืองหนังศีรษะ สามารถเลือกแชมพูขจัดรังแคไปใช้เป็นต้น

แต่ก็จะเห็นว่ามีทั้งปัญหาเรื่องเส้นผม และปัญหาหนังศีรษะที่ผู้ผลิตต้องคิดคนสูตรออกมาให้ตอบโจทย์และแก้ปัญหาเหล่านี้ และเมื่อมาแบ่งประเภทของแชมพู เราน่าจะสามารถมาแบ่งสูตรแชมพูประเภทต่าง ๆ กันได้คร่าว ๆ ประมาณ 4 ประเภทหลัก ๆ ตามลักษณะความต้องการ ได้แก่ ประเภทลดความมันของเส้นผม ประเภทเพิ่มน้ำหนักให้เส้นผม ประเภทเพิ่มความชุ่มชื้น และประเภทเพิ่มสีสันให้เส้นผม แต่หากแบ่งตามมาตรฐานของ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแชมพู จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ประเภทไม่ผสมสารขจัดรังแค และประเภทผสมสารขจัดรังแค เป็นต้น

แล้วผู้ชายส่วนใหญ่เหมาะกับแชมพูแบบไหนดี

สำหรับการเลือกแชมพูไปใช้งานสำหรับผู้ชาย จะมีลักษณะที่ค่อนข้างแตกต่างจากการเลือกแชมพูของผู้หญิง สาเหตุจากลักษณะทางฮอร์โมน ผิวหนัง เส้นผม และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่มักเจอปัญหาอยู่บ่อย ๆ ไม่กี่สาเหตุ เช่น

 • ปัญหารังแค: ให้เลือกใช้แชมพูขจัดรังแค เพราะแชมพูขจัดรังแคจะมีส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราลดการหลุดร่วงและอาการคันได้เช่น กรดซาลิไซลิก, คีโตโคนาโซล และซิงค์ ไพริไธโอน แต่หากมีอาการหนักการใช้แชมพูขจัดรังแคอาจจะต้องให้เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังด้วย
 • ปัญหาผมหลุดร่วง เส้นผมบาง ไม่มีน้ำหนัก: ให้เลือกใช้แชมพูที่มีสารสกัดมะกรูดเพราะสารสกัดจากมะกรูดสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี หรือมองหาส่วนผสม เช่น ไบโอติน ที่ช่วยให้เส้นผมเติบโตได้ดี
 • ปัญหาเส้นผมแห้งเสีย: ให้เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของเคราตินเพราะมีความสามารถฟื้นฟูเส้นผมจากทั้งภายในและภายนอกให้กลับมามีน้ำหนักอีกครั้ง
 • ปัญหาผมมันง่าย: ให้เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ เมนทอล / มิ้นต์ ได้เพราะมีความสามารถในการควบคุมความมันได้ดี หรือสามารถใช้แชมพูขจัดรังแคร่วมด้วยได้เพราะมีความสามารถในการควบคุมความมัน รักษาสมดุลของหนังศีรษะได้ดี
 • ปัญหาหนังศีรษะคันและอักเสบ: ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสม เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันทีทรี และดอกคาโมมายล์ ที่สามารถบรรเทาอาการคัน หรือหนังศีรษะอักเสบได้หรือสามารถใช้แชมพูขจัดรังแคร่วมด้วยได้เช่นกัน เพราะอาการคันและอักเสบเป็นหนึ่งในต้นเหตุของปัญหารังแคนั้นเอง

นอกจากนี้หากคุณไม่ใช่คนที่มีปัญหาแต่ต้องการเน้นการบำรุงเป็นหลักสามารถเลือกจากลักษณะที่ต้องการบำรุงได้ เช่น

 • ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น: ควรมองหาส่วนผสม เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอาร์แกน หรือน้ำมันโจโจบา ซึ่งสามารถซึมผ่านแกนผมและให้การปรับสภาพอย่างล้ำลึก และสร้างความชุ่มชื้นให้หนังเส้นผม และหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี
 • ต้องการให้เส้นผมเงางาม: สามารถเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของ Plant Placenta ที่ช่วยในการช่วยฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึกให้กับเส้นผมที่เสียจากการทำสี พร้อมสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ผมเสียถึงแกนใน เพื่อรักษาผมทำสีให้สวยเปล่งประกายยาวนาน

สรุป

เพียงเท่านี้เราก็จะสรุปได้ว่ามีแชมพูหลายประเภทในท้องตลาด ซึ่งแต่ละสูตรก็คิดค้นขึ้นสำหรับประเภทเส้นผม ปัญหาที่คนเจอ และความชอบเฉพาะ มีแชมพูสำหรับทุกคน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกแชมพูที่เหมาะกับประเภทเส้นผม และตอบโจทย์การแก้ปัญหาที่คุณเจอ เพื่อรักษาสุขภาพผมให้สวยงามและสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดี

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page