แชมพูขจัดรังแค

รังแคเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มโรคผิวหนังที่สามารถพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนมากมักพบในกลุ่ม วัยรุ่นและวัยทำงาน ส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิต ทำให้เสียบุคลิคที่ต้องเกา หรือมีเศษรังแคอยู่ตามเสื้อแล้ว ซึ่งหนทางการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดนั้นคือ การใช้แชมพูขจัดรังแคที่ปัจจุบันมีทั้งแบบมีตัวยาต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบ หรือเป็นแชมพูทั่วไปที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ แต่เคยสังเกตุไหมว่าเพราะอะไรรังแคมักจะเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

เพราะวิธีการใช้ชีวิตทำให้ผู้ชายเกิดรังแคได้ง่าย จนต้องมีแชมพูขจัดรังแคติดบ้าน

หลัก ๆ ปัญหารังแคในผู้ชายมาจากพฤติกรรมและวิธีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน จนเรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักเลยทีเดียวที่ทำให้ผู้ชายต้องใช้แชมพูขจัดรังแคมากกว่าผู้หญิง แล้วอะไรที่เป็นปัจจัยของการเกิดปัญหาจนนำไปสู่การนำแชมพูขจัดรังแคมาใช้บ้างมาดูกัน

  • การเจอมลภาวะและใช้ชีวิตกลางแจ้งมากกว่า

เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ก่อให้เจอรังแคในผู้ชาย เพราะต้องใช้ชีวิตที่แอดเวนเจอร์ออกไปเผชิญกับแสงแดดและความร้อน จนผิวหนังเกิดอาการแห้งจนเป็นสะเก็ดและมีการเการ่วมจนผิวหนังอักเสบ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรามาลัสซีเซียโกลโบซ่าจนเกิดเป็นรังแคบนหนังศีรษะจนต้องหาแชมพูขจัดรังแคมาใช้

  • เหงื่อและการสะสมของความชื้นบนหนังศีรษะ

นอกจากปัจจัยความร้อนแล้ว กิจกรรมที่ผู้ชายทำส่วนมากจะส่งผลให้เกิดเหงื่อออกมาก ๆ ได้ง่าย เช่น การเล่นกีฬา การออกกำลังกาย หรือการทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ไม่ใช่เพียงทำให้เกิดเหงื่อแต่ยังมีความอับชื้นสะสม จนมีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรามาลาสซีเซียโกลโบซ่าเชื้อรามาลัสซีเซียโกลโบซ่าจนเกิดเป็นรังแคได้เช่นเดียวกับความร้อน ซึ่งแชมพูขจัดรังแคมีความสามารถลดการสะสมของเหงื่อและความอับชื้นสะสมได้ดี

  • ปริมาณฮอร์โมนในร่างกายที่แตกต่างกัน

เพราะในผู้ชายจะเจอฮอร์โมนที่ชื่อว่า ฮอร์โมนแอนโดรเจน มากกว่าในผู้หญิงซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้มีผลต่อการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันมากกว่าปกติ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดความมันมากขึ้น ก็จะส่งผลให้เชื้อรามาลาสซีเซียโกลโบซ่าเชื้อรามาลัสซีเซียโกลโบซ่าเติบโตได้ดี จนเกิดเป็นรังแคบนหนังศีรษะ แต่ถึงแม้ว่าแชมพูขจัดรังแค จะไม่สามารถปรับฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เป็นต้นเหตุได้โดยตรง แต่ก็สามารถลดความมันสะสมบนหนังศีรษะได้นั้นเอง

  • การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่ได้มีผลแค่เพียงกับการเกิดมะเร็งที่ปอดเท่านั้น เพราะสารเคมีที่ร่างกายได้รับจากการสูบบุหรี่มีผลเสียและเอฟเฟคที่ตามมามากมายกว่าที่คุณคิด หนึ่งในนั้นคือส่งผลต่อการทำงานของคอลลาเจนในผิวหนัง จนทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นน้อยลง เกิดการแห้งมากขึ้น จนเกิดอาการคันได้ง่าย และอ่อนแอจนเสื่อมสภาพ และนำไปสู่การเกิดรังแคได้ง่ายนั้นเอง ซึ่งการนำแชมพูขจัดรังแคไปใช้จะช่วยปรับสมดุลของหนังศรีษะให้ชุ่มชื้นและลดอาการคันได้

  • การพักผ่อนไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้ชายส่วนใหญ่โปรดปรานคือการดูบอลดึก ๆ บางครั้งกว่าจะจบแต่ละคู่แทบจะเช้าเลยทีเดียว ยิ่งช่วงที่เป็นฤดูกาลที่มีการแข่งขันต่อเนื่องหลาย ๆ คู่ ทำให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอสะสม และนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง จนผิวหนังเกิดความอ่อนแอและเกิดเป็นรังแคนั้นเอง

  • การไม่เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตัวเอง

เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ เช่น สบู่ แชมพูสระผม ที่อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิง ส่งผลให้ผิวแห้งเกิน หรือ มันเกินไป จนเกิดความอ่อนแอกับผิว โดยเฉพาะแชมพูที่ควรเลือกเป็นแชมพูขจัดรังแคสำหรับผู้ชายที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะมากกว่า

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลาย ๆ คนเจอปัญหาข้อไหนกันบ้างที่ทำให้เกิดรังแค แต่จริง ๆ แล้วปัญหารังแคนั้นผู้ชายอย่างเราก็สามารถดูแลและป้องกันได้ง่าย ๆ เพียงใช้แชมพูขจัดรังแคสำหรับผู้ชายเป็นประจำ เพราะจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดปัญหารังแคแล้วค่อยใช้แชมพูขจัดรังแค แต่สามารถใช้ได้ทุกวันแทนแชมพูปกติได้เลย นอกจากนี้เพียงปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตบางส่วน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดรังแคได้ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะใช้แชมพูขจัดรังแคยี่ห้อไหนดี สามารถเลือกสินค้าจาก Lab1 ที่ผ่านการวิจัยและคิดค้นร่วมกับแพทย์ว่าเหมาะกับสภาพหนังศีรษะของผู้ชายทุกวัยอย่างแน่นอนไปใช้ได้นะครับ รับรองว่าถูกใจ ไร้รังแคที่เป็นปัญหากวนใจได้แน่นอน

สนใจสินค้าจาก VE:LA สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้เลยที่ VE:LA Skincare

หรือรับข่าวสารเพิ่มเติม ผ่านช่องทาง Facebook ได้เลยที่ VE:LA Facebook Page